Vô minh vì thiếu tri thức

Hiểu bản ngã cũng như hiểu bất cứ điều gì đó khác. Hiểu sâu thì cần tri thức. Ngày bé khi bạn ra ngoài chợ bạn thấy gì? Có lẽ chỉ là đám đông lộn xộn, mua mua bán bán theo một cách ngẫu nhiên đúng không?

Lớn lên khi bạn hiểu về kinh doanh, hiểu về marketing, bạn thấy được gì? Lúc đó, bạn sẽ thấy được cách mỗi người chào hàng có một đặc điểm khác nhau, cách họ đóng gói sản phẩm, thấy được cách bố trí hợp lý của khu chợ. Mọi thứ dường như ngày càng rõ ràng, càng dễ hiểu.

Hiểu bản thân cũng như thế. Ban đầu khi chưa đủ kiến thức, bạn sẽ thấy sự rối bời, sự mâu thuẫn nội tâm. Tuy nhiên, khi được trang bị kiến thức về bản thân, bạn sẽ nhìn ra được những thứ mà trước giờ bạn vô tình bỏ qua.

Câu chuyện của...

Sồi là một người không giỏi bày tỏ bản thân cho chính mình, cũng như cho người khác hiểu. Có một ngày, Sồi đến buổi phỏng vấn tìm việc. Câu đầu tiên mà người phỏng vấn hỏi là về điểm mạnh của Sồi. Ngay sau khi nghe được câu hỏi, Sồi mất 5 phút để suy nghĩ trước khi nói được từ đầu tiên. Sau 15 phút cố gắng hết sức để diễn đạt cho người phỏng vấn về điểm mạnh, Sồi vẫn không thể nói rõ ý của mình. Phải nhờ đến sự gợi ý của người phỏng vấn mình, Sồi mới hiểu điểm mạnh đó là sự hòa đồng. 

Nếu xét về nguyên nhân thì phải chăng là do Sồi từ bé đến giờ không chủ động đọc sách, cũng nhưng không nghiên cứu gì về chủ đề phát triển bản thân. Do đó mà Sồi không có từ vựng. Thực tế, Sồi cũng gặp khó khăn trong việc nói lên cảm xúc, tính cách cũng như những suy nghĩ sâu thẳm của bản thân.

Dù cho bạn có bao nhiêu trải nghiệm, nhưng thiếu kiến thức về bản thân, thì bạn cũng không thể hiểu về bản thân sâu sắc. Do vậy, chuyện một người trẻ hiểu bản thân hơn một người trung niên là chuyện hết sức bình thường. Kiến thức ở đây không phải ám chỉ sách vở, mà tất cả đúc kết mang tính chất hệ thống, khoa học từ nhân loạ

cross