Vô minh vì thiếu trải nghiệm

Luôn có một khoảng cách giữanhững gì chúng ta nhận thức với những gì thực sự xảy ra

Một bạn có thể nghĩ rằng cả đời này mình là một người hướng nội. Tuy nhiên, khi trải nghiệm mới thấy được hoàn toàn không phải vậy như vậy. Có bạn thì trải nghiệm điều ngược lại.

Có những mục tiêu mà bạn nghĩ rằng bạn luôn muốn đạt được. Cho đến khi đạt được, bạn cảm thấy thật trống rỗng. Nghe có thể phũ phàng nhưng chuyện này xảy ra với tất cả mọi người. Sự khác biệt duy nhất đây là mục tiêu đó là gì, to hay nhỏ mà thôi.

Cũng có những thứ chúng ta tin rằng chúng ta có thể làm được dễ dàng nhưng khi bắt tay vào làm mới thấy khó không tưởng. Ngược lại, có những thứ tưởng rằng bất khả thi nhưng bắt tay vào mới thấy không hề khó như mình đã nghĩ.

Nói về thiếu trải nghiệm thì chúng ta hay nghĩ đến người trẻ. Tuy nhiên, ai cũng thiếu trải nghiệm cả vì trải nghiệm là thứ vô tận. Bạn có thể có nhiều trải nghiệm trong mảng này nhưng thiếu trầm trọng trong mảng khác. Một người ở tuổi 40 có thể nhiều trải nghiệm làm việc ở nhiều nơi khác nhau nhưng xét về mảng tình cảm có thể không bằng một người 20 tuổi. Đây là chuyện vô cùng bình thường vì người 40 yêu tình đầu đã cưới, chưa kịp trải nghiệm để hiểu mình, còn người 20 đã từng trải hơn. Do vậy, chúng ta có thể hiểu bản thân rõ ở khoản này nhưng ở khoản khác chúng ta có thể không khác gì một thanh niên chưa vào đời. 

Câu chuyện của...

Anh Ổi là một người chăm chỉ làm việc từ bé. Anh lập gia đình vào năm anh 22 tuổi. Vào thời điểm đó, anh không hề có kinh nghiệm trong tình yêu, cũng như kiến thức về tiền hôn nhân. Anh chọn vợ theo một quy tắc thuận tiện, kiểu được người quen làm mai thì tiến tới hôn nhân luôn. 10 năm chung sống, hai vợ chồng có một người con trai 9 tuổi xinh xắn. Thời điểm này, kinh tế anh Ổi khá ổn định, có phần khá giả. Anh mua được cho gia đình nhà phố mặt đất và một chiếc Ford SUV.

Nhờ 10 năm đi mở rộng mối quan hệ, anh tiếp xúc nhiều những cô gái tính cách, kiểu người khác nhau. Lúc đó, anh nhận ra gu người phụ nữ thực sự phù hợp với mình. Đồng thời, anh cũng thấy rằng anh với vợ mình đang chỉ sống với vì tình nghĩa, chứ không thực sự mặn mà với nhau. Sự đời đắng cay, ngay trong lúc vợ anh mang thai người con thứ hai, anh đã có tình cảm với một cô gái kém anh 7 tuổi. Hai người càng ngày càng có tình cảm sâu nặng. Anh Ổi rơi vào tình thế khó xử. Anh ước gì anh nhận ra mình muốn người như thế nào sớm hơn để không làm khổ mình, cũng như vợ mình.

Nói về trải nghiệm của những thế hệ, thế hệ 8X trở về trước có cơ hội "va chạm" cuộc sống nhiều hơn thế hệ trẻ 9X, 10X. Thế hệ 9X, 10X có được nhiều trải nghiệm với công nghệ từ sớm nhưng bị giam lỏng trong bong bóng của bố mẹ. Có lẽ một phần là do thế hệ bố mẹ đã trải nghiệm quá nhiều thứ khổ nên không muốn con mình cũng “khổ” giống mình. Chính điều này dẫn đến hiện tượng nhiều người trẻ rơi vào khủng hoảng hiện sinh do vô minh. 

Chưa hết, thế hệ 9X, 10X đi làm trong một thế giới chuyên môn hóa cao. Một người làm văn phòng, ngoài công việc của mình, không hề biết điều gì xảy ra bên ngoài xã hội lớn. Hồi bé, bạn sống trong bong bóng của gia đình. Lớn lên, bạn sống trong bong bóng của công ty. Thế hệ 9X về trước vì thế cũng nên thấu cảm cho sự “ngây thơ” của thế hệ em út. Nói thế nhưng chúng ta cũng phải công nhận rằng không phải ai thuộc thế hệ 9X, 10X cũng gặp vấn đề này.

cross