Vô minh (ignorance) là gì?

Vô minh là giai đoạn - trạng thái mà ở đó bạn không biết mình là ai hoặc hiểu sai về bản thân. Bản ngã lúc đó bị che lấp, kìm hãm hoặc xuyên tạc. Bạn cảm thấy vô cùng trống rỗng, vô nghĩa, bí bách, mất hứng thú với cuộc sống xung quanh.

Chúng ta dễ rơi vào trạng thái này nhất khi đang ở tuổi dậy thì. Mình tin rằng không ít đứa trẻ tuổi này từng đặt những câu hỏi như: “Tôi là ai”; “Chúng ta sống để làm gì?”; “Tại sao phải học?”;”Cuộc sống này là bể khổ, vậy có nên tiếp tục?”.

Khi con người hỏi mãi không có câu trả lời, khó tránh khỏi sự tuyệt vọng. Thậm chí, chúng ta có thể có những suy nghĩ tiêu cực thoáng qua: “Mình có nên kết thúc cuộc sống này sớm hơn không?”.

Loại hình vô minh này gọi là vô minh có nhận thức rằng mình vô minh. Đặc điểm là giai đoạn đầu sẽ đau đớn nhưng sẽ nhanh hiểu bản thân mình hơn nếu biết cách.

Bạn có thể quan sát trong cuộc sống. Có những bạn trăn trở câu hỏi như vậy, chuyển nhiều trường, làm nhiều nơi nhưng sớm có được một cuộc sống hạnh phúc thực sự. Bạn có thể thấy họ yêu đời, mỗi ngày chọn một niềm vui. Mặc dù họ tìm thấy định hướng muộn hơn nhưng từ lúc đó trở đi, cuộc sống họ luôn phát triển về mọi mặt. 

Loại hình vô minh còn lại gọi là vô minh nhưng không biết mình vô minh. Đặc điểm là giai đoạn đầu sự đau đớn nhẹ nhàng hoặc không hề đau đớn nhưng dễ dẫn đến sụp đổ mà không được báo trước. 

Khi bạn vô minh kiểu này, bên ngoài "có vẻ” bạn đang sống một cuộc sống yên ổn. Bạn chọn được trường, tìm được việc, thăng được chức nhưng mức độ thỏa mãn chỉ ở mức trung bình. Cũng do vậy, bạn nghĩ rằng không có vấn gì xảy ra cả. Cho đến một ngày, khi bạn trải qua một sự kiện khiến bạn thức tỉnh, bạn sẽ rơi vào khủng hoảng lớn. Do bạn chưa quen với khủng hoảng kiểu này, mức độ đau đớn của bạn sẽ gấp nhiều lần so với vô minh kiểu thứ nhất. Đó là lý do có những người “bạn nghĩ là yên ổn” bỗng nhiên bảo: “Mình không thể chịu được nữa”; “Nhìn lại cuộc đời, mình cảm thấy mình đã sống quá sai.”

cross