Tốt hay xấu là ở cách nhìn

Khi chấp nhận được bạn ngã của mình, bạn có thể cảm thấy bỡ ngỡ. Tại vì từ bé đến giờ, bạn chối bỏ nó hoàn toàn nên không biết cách thể hiện khéo léo. Cũng giống như một người cầm trên tay chiếc kéo nhưng dùng nó như một con dao. Sau đó, khi chấp nhận nó là chiếc kéo thì lại không biết cách sử dụng đúng. Bạn cần "nâng cấp" bản ngã của bạn hoàn thiện hơn để có thể sống chung với nó một cách hạnh phúc. Làm sao để nâng cấp bản ngã lên phiên bản hoàn thiện và hài hòa nhất? 

Điểm mạnh của bạn là gì?” là câu hỏi mà chúng ta được hỏi khá thường xuyên, nhất là khi phỏng vấn nộp đơn vào công ty. Ở trường hợp cực đoan, bạn có thể không thể trả lời câu hỏi này vì không thấy bản thân thực sự mạnh ở chỗ nào. Có vẻ tất cả thứ bạn có đều là điểm yếu ở một mức độ nào đó.

Tại sao chúng ta có xu hướng nhìn bản ngã của chúng ta là điểm yếu hơn là điểm mạnh đáng trân trọng?

Đơn giản là chúng ta đã nhập nhằng giữa khái niệm mạnh yếu và bản ngã. Bản ngã không có mạnh hay yếu, tốt hay xấu. Khi bạn nhìn vào một hòn đá, bạn nghĩ nó tốt hay xấu? Bản ngã hòn đá là hòn đá, tốt hay xấu phụ thuộc vào yếu tố bên ngoài, hay còn gọi là môi trường mà nó được đặt vào.

Cùng một người biết tính toán, lên kế hoạch tốt, trong công việc có quy trình cụ thể thì người đó sẽ làm tốt. Tuy nhiên, nếu đặt vào môi trường biến động, không có gì chắc chắn để lên kế hoạch thì có thể trở thành điểm yếu vì anh ta/cô ta sẽ cảm thấy bất an. Thậm chí, trong bối cảnh giao lưu bạn bè, người lên kế hoạch sẽ cảm thấy khó chịu khi cuộc chơi không được tính trước, sẽ không biết cách buông bỏ để cảm nhận niềm vui từ những điều ngẫu nhiên. Điểm mạnh, hay điểm yếu chỉ là tương đối.

Câu chuyện của...

Bơ thường được bảo là lười. Ban đầu, Bơ cũng nghĩ lười chính là một điểm yếu chết người cần loại bỏ. Tuy nhiên, sau khi nhìn nhận kỹ càng, Bơ quyết định tận dụng nó để làm việc tốt hơn. Thực tế, Bơ làm việc vô cùng hiệu suất do luôn nghĩ ra cách ngắn nhất để đến mục tiêu. 

Bơ luôn luôn xem xét cách để tự động hóa công việc của mình để không phải làm thủ công quá nhiều. Bơ cũng thường xuyên áp dụng những kỹ thuật quản trị để cải tiến quy trình làm việc sao cho nhanh hơn, đạt được kết quả cao hơn. Chính đặc điểm mà trước đây mọi người bảo xấu chính là điểm đã giúp Bơ thăng tiến trong công việc.  Bơ hiện làm Quản lý hệ thống thông tin cho một công ty thương mại điện tử. Nếu Bơ bỏ đi bản ngã của mình và làm việc như mọi người xung quanh thì Bơ sẽ không được như ngày hôm nay.

Do đó, bước đầu phát triển, bạn cần nhìn bản ngã của mình bằng bản chất của nó. Không dán nhãn tốt, không xấu. Điều bạn muốn là phát triển bản ngã theo hướng tốt. Dù bản ngã của bạn như thế nào, bạn cũng sẽ có cách sử dụng để nó trở thành điểm mạnh

Không có bản ngã xấu hay tốt, chỉ có bản ngã hoàn thiện và cần hoàn thiện. Sau đây, mình sẽ chia sẻ bạn cách phát triển bản ngã từng bước một, từ dễ đến khó.

cross