Thực hành Mindfulness

Có nhiều cách thực hành Mindfulness nhưng Thuyên thích nhất là Mindful Hiking. Tất cả đều chung một nguyên lý căn bản nên mình sẽ lấy đây là một ví dụ đại diện.

Muốn hiểu về Mindful Hiking thì bạn cần hiểu về leo núi bình thường là như thế nào. Thông thường khi leo núi, nếu không có mục đích rõ ràng cho chuyến đi của mình, chúng ta sẽ dễ rơi vào trạng thái “không hiện diện” trong quá trình leo.

Thay vào đó là mở nhạc ầm ĩ để có thể leo cho nhanh hoặc lạm dụng những thực phẩm chứa cafein để quên đi sự mệt mỏi. Chính việc này khiến bạn mất đi cơ hội để cảm nhận được đầy đủ chuyến đi của mình và không đọng lại nhiều điều sau chuyến đi.

Leo núi kiểu Mindful Hiking là một khái niệm vô cùng đơn giản. Mindful Hiking tập trung vào việc cảm nhận thiên nhiên và bản thân theo một cách trọn vẹn, với ít xao nhãng nhất có thể. Bạn sẽ leo núi với mục đích rõ ràng, cảm nhận tất cả mọi thứ thông qua 5 giác quan của mình. 

Thông qua sự tĩnh lặng đó, bạn sẽ dần dần kết nối lại với bản thân. Khi kết nối được với bản thân thì bạn sẽ dần hiểu mình là một con người như thế nào, học cách tận hưởng từng giây phút hiện tại và cuối cùng là tìm được bình yên từ sâu bên trong.

Mindful Hiking sẽ giúp bạn “làm mới” đầu óc để sống tốt hơn, hạnh phúc và trọn vẹn hơn. Ngoài ra, đây còn là cơ hội để bạn có thể rèn luyện thể chất, mở rộng mối quan hệ cũng như nhiều kỹ năng khác cần thiết cho cuộc sống thường ngày.

Ngoài Mindful Hiking, bạn cũng có thể thực hành những phương pháp khác để chánh niệm như thiền, phản chiếu sâu (deep reflection) hoặc đơn giản là học cách đi bộ trong chánh niệm.

cross