Sức mạnh của trực giác

Ở chương này, mình sẽ chia sẻ bạn cách vượt qua giai đoạn đầu tiên nhanh nhất, nhẹ nhàng nhất. Muốn làm được như vậy, bạn phải tạm thời gác lại tư duy phân tích, logic số học lại trước đã. Khuyến cáo này đặc biệt quan trọng với những bạn có thế mạnh về suy nghĩ phân tích. Tại sao lại cần như vậy? Để mình giải thích rõ hơn cho bạn.

Hãy đưa ngón tay của bạn ra trước mặt khoảng 20 cm. Sau đó, bạn nhìn vào ngón tay của mình. Bạn thấy gì? Dĩ nhiên là thấy ngon tay của mình rồi. Có phải cảnh vật xung quanh của bạn mờ đi hết đúng không? Khi bạn tập trung vào ngón tay, bạn sẽ mất hết những thứ còn lại.

Bây giờ, vẫn để ngón tay trước mặt nhưng mắt thả lỏng nhìn về vô cực. Bạn thấy gì? Bạn vẫn thấy ngón tay của mình, nhưng vẫn nhìn thấy được toàn cảnh đúng không? Mặc dù không rõ nét như khi nhìn tập trung nhưng đủ để bạn thấy được đó là gì. Khi bạn thả lỏng để FEEL, bạn sẽ thấy một bức tranh tổng thể.

Con mắt đại diện cho tư duy của bạn. Mọi thứ xung quanh đại diện cho bản ngã của bạn. Chế độ nhìn tập trung một điểm chính là lý luận. Chế độ nhìn mọi điểm trực giác. Bản ngã của bạn là một quang cảnh rộng lớn, tất cả mọi thứ đều liên quan đến nhau, cho nên nếu nhìn một điểm thì bạn bỏ sót những điểm quan trọng còn lại. Hiện tượng này gọi là vô minh, như chúng ta đã đề cập.

Thay vào đó, nếu bạn bật chế độ trực giác để cảm nhận thì bạn sẽ thấy một bản ngã đầy đủ, tổng thể. Học cách sử dụng trực giác, hay còn gọi là FEEL, chính là con đường để thoát khỏi vô minh. Trong quá trình đi học, chúng ta đã học quá nhiều cách làm sao để THINK nhưng quên mất học cách để FEEL. Đó là lý do khi lớn lên, chúng ta mất dần khả năng điều khiển trực giác khi cần đến, dẫn đến nhiều vấn đề như tầm nhìn hẹp, hiểu vấn đề phiến diện, chăm chăm vào chi tiết quên mất bối cảnh lớn.

Khi nói đến FEEL, nhiều người sẽ nhầm tưởng nó với cảm nhận cảm xúc cá nhân. FEEL không phải như vậy. FEEL thực chất vẫn là suy nghĩ nhưng suy nghĩ chạy ngầm trong não mà chúng ta không hề hay biết. FEEL bao hàm cả việc cảm nhận cảm xúc cá nhân. Bộ não con người là hoạt động hầu hết ở trong tiềm thức và vô thức chứ không phải là trong tỉnh thức.

Bạn có bao giờ quyết định điều gì đó, không có lý luận rõ ràng, nhưng vô cùng hợp lý không? Hoặc có những quyết định phân tích quá nhiều nhưng không hề chính xác bằng quyết định đi theo “linh cảm”. FEEL là một cách suy nghĩ nhưng ở tầm “vũ trụ”, có khả năng giải quyết vấn đề phức tạp trong cuộc sống một cách hoàn toàn tự động.

Điều duy nhất bạn cần làm là thả lỏng.

Ấy mà chúng ta lại không chú trọng phát triển khả năng này. Thật lãng phí. Vậy thì làm sao triển trực giác thật tốt?

cross