Mâu thuẫn quá khứ - bản ngã hiện tại

Bạn sẽ cảm thấy như nào khi trước giờ sống lý trí nhưng nhận ra mình có một phần nào đó là một người sống theo tình cảm nhiều hơn? Sốc phải không nào? Trước giờ, bạn nhận xét về những người sống tình cảm là “lụy”, “yếu đuối”, “thiếu quyết đoán”, bạn thấy cách sống lý trí của mình là đúng đắn. Tuy nhiên vị trí đã thay đổi, nòng súng bây giờ chĩa về phía bạn. Chẳng lẽ bạn tự bắn mình?

Không! Con người luôn có cơ chế để bảo vệ mình. Do đó, bạn sẽ không bao giờ chấp nhận bản ngã thật của mình. 

Câu chuyện của...

Anh Bưởi đã từng làm quản lý cấp cao 10 năm cho một tập đoàn đa quốc gia lớn. Trong 10 năm này, anh đã đem lại nhiều cải cách trong tổ chức, cũng như tăng trưởng doanh thu vượt xa những người tiền nhiệm. Ngoài ra, anh còn được bầu chọn là người lãnh đạo xuất sắc nhất trong công ty. Sau khoảng thời gian đó, anh muốn chuyển hướng sang thành lập một doanh nghiệp riêng cho mình trong lĩnh vực ăn uống. 

Trong vòng 6 tháng hoạt động, công ty của anh thua lỗ nặng. Chiến lược kinh doanh anh lập ra đến 80% khi thực thi không đạt mục tiêu. Sâu thẳm trong lòng, anh biết rằng chiến lược, khả năng quản lý của mình chưa được tốt với mô hình kinh doanh nhỏ này. Tuy vậy lúc đó, anh Bưởi không nghĩ rằng lỗi là do năng lực lãnh đạo của mình. Anh tin rằng với kinh nghiệm và thành tựu ở công ty trước tốt như vậy thì doanh nghiệp nhỏ này không lẽ nào anh lại thất bại. Anh Bưởi để ngoài tai những lời góp ý về mình từ co-founder cũng như người thân.

cross