Mẫu thuẫn bản ngã - năng lực

Bao nhiêu năm sống hướng nội, bạn nghĩ đây là lối sống phù hợp với bạn. Bỗng một ngày, bạn nhận thấy rằng sống kiểu đó khiến bạn cảm thấy cô đơn và lẻ loi. Bạn muốn một cuộc sống hướng ngoại hơn, ồn ào hơn. Bạn thực sự không phù hợp với lối sống hướng nội nữa. Hướng ngoại mới chính là con người thực của bạn. Nhận ra rồi, bạn sẽ làm gì, thay đổi lối sống của mình sao? 

Cuộc sống đâu có đơn giản như vậy. Thời gian hướng nội đã lâu làm bạn gặp khó khăn trong việc bắt chuyện, làm quen, giữ mối quan hệ với người khác. Bạn bước ra chỗ có người nhưng không biết mở đầu như nào, không biết tiếp nối cuộc nói chuyện làm sao cả. Đây gọi là “lực bất tòng tâm”, nhận ra bản ngã nhưng không có đủ năng lực để sống đúng với nó. Thế là bạn quay lại cuộc sống hướng nội nhưng không còn thỏa mãn như trước đây.

Tương tự chúng ta có trường hợp những bạn từng hướng ngoại nhưng nhận ra mình hướng nội nhiều hơn. Bạn sẽ gặp khó khăn trong việc ở một mình. Lúc ở một mình, bạn có xu hướng nghĩ lung tung, luẩn quẩn và thường là tiêu cực.

C. Mâu thuẫn bản ngã - lý trí

Điều gì xảy ra nếu bạn nhận ra bên trong mình có một con người hơi “điên điên” một chút? Chắc hẳn lúc đó lý trí của bạn bật ra những câu nói đạo lý như: “Không! Đó không phải là mình.”; “Làm con gái thì không được như vậy!”; “Như vậy là không ổn, người thành công họ không như vậy!”.

Bạn nào càng cầu toàn, càng lý tưởng hóa hình ảnh cá nhân thì càng khó chấp nhận con người thực của mình tại lúc này. Tiêu chuẩn về một người đàn ông thành đạt, một người phụ nữ chính chuyên hay một vĩ nhân đã đè lên bản ngã của cá nhân.

Bản chất Dừa là một chàng trai sống tình cảm. Bạn nhạy cảm với cảm xúc của mình và đồng cảm với cảm xúc người khác. Dừa hiện đang sống chung với bạn gái. Hai người đã lên kế hoạch đầu năm sau sẽ cưới. Trong quá trình sống chung, Dừa có nhiều điều không hài lòng với bạn gái của mình. Tuy nhiên, Dừa được dạy từ bé là đàn ông thì phải rộng lượng, không nên thể hiện cảm xúc ra ngoài. Vì nghĩ như thế, Dừa không bày tỏ cảm xúc với bạn gái mình. Càng sống như vậy, Dừa càng cảm thấy khó chịu bên trong. Sự khó chịu này đã ảnh hưởng đến mối quan hệ thân mật của Dừa và bạn gái. Bạn gái nghĩ rằng anh không còn yêu cô ấy như trước nữa. Như thế, hai người giận nhau suốt một tháng. Chuyện cưới hỏi đã phải tạm hoãn lại

cross