Giảm phân tích, giảm phán xét

Không có mâu thuẫn nào sâu sắc, khó chịu bằng mâu thuẫn với chính mình. Mình nhận ra chúng ta đều dành phần lớn cuộc đời để chối bỏ bản ngã của chính mình. Chỉ có một số ít người học được cách chấp nhận chính mình. Chối bỏ là một giai đoạn mà chúng ta không thể tránh được. Ai cũng sẽ chối bỏ sự thật vì nó là bản năng được viết vào DNA của chúng ta. Câu hỏi là đây là: “Làm sao chúng ta trải qua giai đoạn này nhanh và ít đau đớn nhất có thể?”

Bạn còn nhớ định luật 3 Newton không? Khi vật A tác động vào vật B một lực thì đồng thời vật B cũng tác động lên vật A một lực tương tự, cùng phương ngược chiều. Định luật này cũng đúng trong mâu thuẫn nội tại. Trong bạn, bản ngã (ego) luôn giằng co qua lại với siêu ngã (superego). Chưa cần đi sâu vào định nghĩa bản ngã và siêu ngã. Mình sẽ cho bạn hiểu thông qua một ví dụ đơn giản.

Thực chất, bản ngã (ego) là một con người phù hợp với công việc nghệ thuật hơn là khoa học. Tuy nhiên, bố mẹ bạn mong đợi bạn trở thành một người kỹ sư. Bản thân bạn cũng thấy công việc kỹ sư thú vị, nếu làm được thì cũng “hay hay”. Tuy nhiên, bạn thực sự không phù hợp với ngành này. Lúc bạn chuẩn bị chấp nhận sự thật mình là “nghệ sĩ” thì superego xuất hiện nói với bạn: “Nghệ thuật, sáng tạo gì tầm này! Làm kỹ sư không hay hơn à? Lỡ học rồi chẳng lẽ không làm thì phí lắm. Bỏ ngay suy nghĩ đó đi.” 

Ego lúc đó bật lại: “Biết là thế nhưng năng lực không hợp công việc này. Bây giờ, có tiếp tục cũng không được.”. Hai bên egosuperego cãi nhau qua lại không có hồi kết. Nạn nhân ở đây là bạn, đứng ở giữa nghe những lời tranh cãi nhức đầu, nhức óc.

Một bên càng lý luận thì bên kia càng bật lại mạnh bằng một lý lẽ mạnh tương đương. Muốn không có mâu thuẫn thì một trong 2 bên ngừng tác động lực. Bên cần dừng tác động lực ở đây nên là superego. Superego cần ngừng phán xét, áp đặt ego phải trở thành người như thế nào. Khi THINK dừng thì FEEL mới có thể bắt tay vào việc. Chỉ có như vậy thì thì hai bên mới hòa thuận để sống bên nhau được. Bạn sẽ dần chấp nhận được con người thật của chính mình.

Bạn càng chống cự thì càng đau đớn trong trường hợp này.

cross