Cảm & sống với bản ngã sẽ như thế nào?

Sống với bản ngã của mình không hề đơn giản, đơn giản thì nhiều người đã làm được. Muốn làm được phải có cách tiếp cận đúng đắn, cụ thể từng bước. Đó là điều mình sẽ chia sẻ trong những chương tiếp theo.

Thuyên cũng từng hy vọng vào tương lai vào năm 18 tuổi. Thực tế đã vả thẳng vào mặt Thuyên một phát đau, chính xác là nhiều phát đau. Cuộc đời đã thuyết phục mình tin rằng cuộc sống người lớn không thú vị, tình yêu không tồn tại, và hạnh phúc không đến dễ dàng. Thuyên đã nghĩ đến việc cam chịu. Mỗi khi ai hỏi mình cảm thấy thế nào thì cố gắng diễn: “À, tớ cảm thấy vui mà.”

May mắn là mình không bỏ cuộc ở đó, mình đi tiếp để học cách cảm và sống với bản ngã của mình. Quá trình đó không phải đường thẳng, cũng không phải đường cong mà zig-zag, tới lui (back-forth). Tuy nhiên, thứ mình nhận lại xứng đáng. Thật ra cuộc sống người lớn còn có thể đong đầy hơn tuổi thơ vì khi lớn chúng ta tự do hơn rất nhiều.

Thuyên tin rằng công việc bạn không phải vấn đề cốt lõi. Tâm thế của bạn khi làm việc mới chính là vấn đề cốt lõi. Khi trả lời được câu hỏi "Tôi là ai?", dù chỉ một phần, thì cuộc sống sẽ tự động "đâu vào đó". Hai người làm cùng một vị trí nhưng mức độ hạnh phúc có thể khác một trời một vực. Điều chúng ta muốn làm trong cuốn này là nâng cấp tâm thế của bạn lên một tầm cao mới. 

Khía cạnh công việc

(Vô minh) Luôn có những đòi hỏi khó khăn về công việc, ganh đua để có quyền lực.  Không hài lòng với vị trí của mình mặc dù có thể ở vị trí cao.

Tìm được niềm vui trong công việc bằng nhiều cách khác nhau.   Dù ở vị trí cao hay thấp, cũng sẽ tìm cách để phát triển để tiến tới mục tiêu tương lai.

Khía cạnh sở thích

(Vô minh) Không có sở thích hoặc sở thích mang tính chất tiêu khiển.

Sở thích nuôi dưỡng tâm hồn, giúp phát triển bản thân và đam mê.

Khía cạnh mối quan hệ

(Vô minh) Cảm thấy mọi người không thích mình.   Cảm thấy không xứng đáng nhận được tình yêu từ người khác.

Hiểu rõ giá trị bản thân, yêu bản thân mình. Biết chọn những người biết trân trọng mình để kết giao.

Khía cạnh gia đình

(Vô minh) Nghĩ rằng bố mẹ áp đặt mình theo một hướng nào đó.  Đổ lỗi bố mẹ cho thất bại mà mình đã và đang đối mặt.

Nhận thức được những thứ tốt thừa hưởng từ gia đình.  Biết khai thác thứ mình có để đi nhanh & xa hơn.

Thuyên không làm ông nọ bà kia, không thay đổi công việc gì "ghê gớm" nhưng chất lượng cuộc sống của mình khác hẳn lúc trước đây. Đó là do nhận thức và cách nhìn thế giới đã thay đổi. Cho nên, việc làm ở đâu, chức danh gì không còn quá mức quan trọng như trước đây. 

Mình đã bắt đầu cảm được bản ngã của mình, chấp nhận nó và đang học cách hòa hợp nó với cuộc đời này. Nếu xem cuộc sống là một trò chơi thì Thuyên đã chấp nhận chơi với đúng nhân vật của mình. Khi hiểu được mình, Thuyên cảm thấy mình lấy lại cảm xúc đong đầy của tuổi thơ, tìm thấy niềm vui ở những thứ gần gũi, giản dị. Thuyên cảm thấy như được tái sinh vào tuổi 22 ấy. 

Thuyên muốn chia sẻ khám phá, hành trình của mình trong cuốn này. Những bài học này đã phải trả bằng máu, mồ hôi và nhiều nhất là tiền mặt.

cross