Bất mãn do nóng vội

Ai ai cũng muốn bản thân mình hoàn thiện sớm thật sớm, ai cũng muốn sống thật với bản thân mình mỗi ngày. Tuy nhiên, mọi thứ tuyệt vời lúc nào cũng cần thời gian, cũng giống muốn có rượu ngon phải ngâm lâu.

Bản ngã của bạn sơ khai lúc nào cũng là một bản ngã vụng về, gây khó chịu với hầu hết mọi người xung quanh. Chẳng hạn như người thẳng tính có thể nói chuyện ảnh hưởng mạnh mẽ đến người khác, nhưng cũng có thể khiến người khác tổn thương. Bản ngã nghệ thuật có thể giúp cuộc sống nhiều màu sắc nhưng cũng có thể khiến dễ sao nhãng, bay bổng quá mức, sống thiếu thực tế.

Câu chuyện của...

Chuối là một người làm việc theo cảm hứng. Vào những lúc cảm hứng lên cao, Chuối có thể làm việc vô cùng hiệu quả, nghĩ ra nhiều ý tưởng đột phá. Vào lúc không có cảm hứng nhiều thì Chuối khá dễ mất tập trung, làm việc hiệu quả trung bình.

Mặc dù nhận ra bản ngã của mình đều có điểm mạnh, điểm yếu tương đối như vậy, Chuối vẫn thường trách móc bản thân rằng mình là một người không kỷ luật. Chuối trách rằng tại sao mình vẫn chưa có khả năng tiết chế được cảm xúc của mình. Càng ngày Chuối càng mất kiên nhẫn, cuối cùng Chuối chuyển qua ép bản thân làm việc một cách đều đặn, bỏ hẳn qua cảm hứng sang một bên. Kết quả là Chuối cảm thấy công việc ngày càng nhàm chán, hiệu quả công việc cũng không được cải thiện. Tệ hơn, Chuối cũng không còn sự nhiệt tình và những ý tưởng đột phá như trước nữa.

Bạn cần thời gian để học cách làm chủ hay còn gọi là rèn giũa bản ngã của mình. Bản ngã cũng như một viên ngọc thô, ban đầu nó sần sùi khó coi nhưng rèn giũa dần sẽ thành một viên ngọc đẹp.

Kiên nhẫn với bản thân để có một viên ngọc đẹp. 

cross