Tại sao là anh?

Anh Thuyên

Anh đã làm rất nhiều, sai nhiều, đúng cũng nhiều. Không ít lần anh mù quáng, rơi vào những sai lầm tốn mất cả năm thanh xuân. Cũng có những lần anh đã tìm được con đường của mình và phát triển rất nhanh.

Điển hình từ năm 18 đến năm 19 tuổi, anh đã học được cả trăm khóa học, đi từ thành viên đến chủ tịch chi nhánh của một tổ chức quốc tế lớn. Anh có thể chọn quên đi quá khứ để tiếp tục sống cuộc sống thành công của riêng anh, nhưng anh đồng cảm với các em.

Nếu ai cũng đi về phía trước thì ai là người quay lại và giúp các em một tay. Những bài học mà anh đã đúc kết được phải trả bằng mồ hôi và nước mắt.

Nếu không được chia sẻ thì đó là một sự uổng phí. Nhìn thấy hàng nghìn, hàng vạn sinh viên mắc những sai lầm căn bản với một cái giá đắt anh đau lòng.

Anh có thể tạo khóa học này vào năm 30 tuổi nhưng anh e rằng lúc đó sẽ không còn hợp thời, thậm chí anh cũng không nhớ những bài học đó nữa, có thể hơn là anh quá bận với gia đình nhỏ của anh để quan tâm đến em. Bây giờ là lúc hoàn hảo nhất bởi vì anh đủ trẻ để hiểu các em và cũng đủ già để soi lối các em.

Thế hệ các em thậm chí cần phải cố gắng hơn anh vì thế giới mà các em sống bây giờ có tính cạnh tranh hơn trước rất nhiều. Cho nên, những sự thật này không nên là một lợi thế để biết mà nên là một điều căn bản mà ai cũng nên biết.

Anh may mắn có được một cặp mắt nhìn đa chiều. Trong cuộc sống thường sẽ có 2 sự lựa chọn. Một là tập trung tất cả thời gian để giỏi một thứ đến mức 10 điểm, hai là có được nhiều thứ ở mức (10-X) điểm. Với anh, anh chọn có được nhiều thứ ở mức 8 đến 9 điểm.

Chẳng hạn như hồi cấp 3 anh thi đại học hầu như tất cả các khối có các môn Toán, Lý, Hoá, Sinh, Anh. Điểm của chắc chắn không phải là thủ khoa nhưng có thể đậu Bách Khoa, Ngoại Thương. Nói chung là anh chuyên cả về khoa học tự nhiên và khoa học xã hội - nhân văn.

Về ngoại ngữ anh có thể sử dụng Tiếng Anh, Tiếng Nhật và Tiếng Tây Ban Nha. Do đó anh học hỏi được cách tư duy và văn hoá của hai nền văn minh Á u. Về tiếng Việt, anh có thể nói giọng cả miền: Bắc, Trung và Nam.

Công việc của anh, Life Coaching, cũng cho anh cơ hội để nói chuyện với nhiều người có hoàn cảnh, xuất thân, độ tuổi, giai đoạn khác nhau. Anh làm việc với những bạn từ 18 tuổi đến những người quá tứ tuần, từ sinh viên cho đến CEO tập đoàn.

Tất cả những điều trên đã giúp anh hiểu hơn về cuộc sống từ những góc nhìn khác nhau. Những điều mà anh sẽ chia sẻ với em trong khoá học này không đến từ trải nghiệm cá nhân của cuộc đời anh mà từ tất cả những người anh đã nói chuyện, ngôn ngữ anh đã học và kiến thức anh đã tiếp thu được từ nhiều lĩnh vực.

Điều này vô cùng quan trọng bởi vì anh cá chắc rằng em không muốn nghe những giáo điều, những lời khuyên áp đặt từ một góc nhìn hẹp.

Có một vấn đề khi các em đi nghe chia sẻ là một người khi quá giỏi một lĩnh vực thì họ có xu hướng áp đặt cách nhìn của họ lên mọi vật và mọi người. Dân gian chúng ta có điển tích ‘thầy bói xem voi” hay những câu nói như: “bác sĩ nhìn đâu cũng ra bệnh”, “học nhiều nhìn đâu cũng ra chữ”, “giáo viên nhìn ai cũng ra học sinh”, “doanh nhân nhìn đâu cũng ra tiền”. Đấy là lý do tại sao khi các em càng đi nghe lời khuyên thì em càng loạn.

Một lý do nữa khiến anh trở thành một người truyền đạt phù hợp chính là bởi phong cách thẳng thắn, ngắn gọn. Anh hiểu rằng đa phần các em cũng không muốn đọc một cuốn sách dài dòng, sến súa. Anh cũng vậy.

Do là một người đọc giả như vậy nên khi trở thành một tác giả anh muốn nội dung của mình sẽ dễ tiêu hoá với cả những bạn lười đọc nhất. Tuy nhiên anh cũng phải đính chính rằng ngắn gọn nhưng cũng phải có trình tự thì mới có hiệu quả.

Tất cả những gì anh viết trong khóa học này đều có mục đích của nó.

cross